BỊ BÓNG ĐÈ Khi Ngủ – Cách Khắc Phục Hiện Tượng Bóng Đè Khi Nằm Ngủ

Hiện tượng bóng đè luôn là một trong những cảm giác mà chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua một lần trong đời. Nếu khi đang nằm ngủ mà bạn cảm giác có ai đó đang đè chặt lên ngực khiến bạn khó thở nhưng không cách nào chống cự lại được thì bạn đã bị hiện tượng bóng đè rồi đó.

Hôm nay, https://unsen-sambar.com/ sẽ bật mí cho bạn về hiện tượng bóng đè cũng như cách phục cực kỳ đơn giản và dễ dàng mà không phải ai cũng biết.

Hiện tượng bóng đè là gì?

Để có thể biết được hiện tượng bóng đè và cách khắc phục như thế nào? Bạn cần tìm hiểu một cách chi tiết về hiện tượng bóng đè. Đây không phải là một hiện tượng tâm linh mà đã có những chỉ dẫn khoa học xung quanh việc này. Trong lúc ngủ bị bóng đè còn có tên tiếng Anh là Sleep Paralysis hay còn gọi là chứng tê liệt khi đang ngủ. Đây là tình trạng khi cơ thể cảm giác không thể cử động mặc dù tinh thần vẫn còn minh mẫn.

Tìm hiểu hiện tượng bóng đè và cách khắc phục
Tìm hiểu hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

Hiện tượng được coi là rất phổ biến trong đời sống và theo khoa học, hiện tượng bóng đè xảy ra khi cơ thể chuyển giao giữa 2 trạng thái thức và ngủ. Khi đó, bạn sẽ không thể di chuyển hay nói năng bất cứ điều được mà chỉ có thể nhìn thấy và cảm nhận. Tình trạng trên có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc lên đến vài phút tùy thuộc vào cơ thể và độ mệt mỏi của mỗi người.

Vậy hiện tượng bóng đè có nguy hiểm hay không? Tình trạng bóng đè nếu diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ mà trong khoa học gọi là ngủ rũ. Tuy nhiên, bóng đè không gây hiểm nhiều về mặt vật lý, hiện tượng này chỉ đem lại các nỗi sợ về tinh thần cũng như gây ra cảm giác hoang mang sợ hãi trong lòng mỗi người. Những ai thường xuyên kéo dài tình trạng mệt mỏi và căng thẳng sẽ có thể gặp tình trạng này liên tục.

Những dấu hiệu khi gặp hiện tượng bóng đè

Dấu hiệu trực quan nhất của việc bị bóng đè mà bạn có thể nhận thấy ngay lập tức chính là khả năng nhận thức vẫn còn rất tỉnh táo của cơ thể nhưng không thể di chuyển hay nói bất cứ điều gì. Hoặc bạn có thể cảm giác được tình trạng trên thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Đổ mồ hôi
 • Không thể hít thở bình thường
 • Cảm giác sợ hãi tột độ
 • Đau nhức toàn thân
 • Ngực bị đè nén
 • Nhiều trường hợp không thể mở mắt
 • Sẽ có cảm giác có ai muốn hại mình trong phòng
Cảm giác có ai đó muốn hại mình
Cảm giác có ai đó muốn hại mình

Mặc dù các dấu hiệu của việc bị bóng đè nghe có vẻ hơi ghê rợn nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi hiện tượng này chỉ xuất hiện từ vài giây cho đến vài phút.

Những đối tượng thường gặp hiện tượng bóng đè

Người ta thường quan niệm rừng chỉ những ai yếu bóng vía hoặc yếu tâm lý mới gặp phải tình trạng bóng đè. Tuy nhiên, cách nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi ai cũng có thể bị tình trạng trên và theo khoa học, cứ 10 người sẽ có 4 người đã từng trải qua hiện tượng bóng đè trong cuộc đời. Hiện tượng bóng đè và cách khắc phục hiện tượng này vô cùng đơn giản nếu bạn có thể xác định được đối tượng cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Bạn có thể tham khảo một số đối tượng dưới đây:

 • Những người thường xuyên trong tình trạng thiếu ngủ
 • Đối tượng sử dụng chất gây nghiện thường xuyên
 • Đối tượng bị rối loạn lưỡng cực
 • Đối tượng có giờ giấc sinh hoạt thay đổi thường xuyên
 • Đối tượng bị rối loạn tăng động
 • Những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng
Những người mệt mỏi thường có nguy cơ bị bóng đè
Những người mệt mỏi thường có nguy cơ bị bóng đè

Nguyên nhân gây ra tình trạng bóng đè

Hiện nay, thế giới khoa học đã giải mã ra được nguyên nhân gây ra tình trạng bóng đè là do chứng rối loạn giấc ngủ gây nên. Hiện tượng bóng đè xảy ra khi một phần giai đoạn ngủ mơ mà bạn vẫn còn thức. Đây là một giai đoạn các giấc mơ thường xuyên diễn ra và đối với những người căng thẳng và mệt mỏi thường xuyên, giai đoạn này sẽ khiến cơ thể tỉnh táo và gây ra tình trạng bóng đè.

Không chỉ vậy, một phần vấn đề nữa đến từ việc bạn bị chấn thương trong tâm lý. Thói quen sử dụng đồ uống có cồn hoặc thuốc lá cũng sẽ khiến cơ bản gặp phải hiện tượng bóng đè.

Hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

Sau khi bạn đã tìm hiểu về hiện tượng bóng đè và cách khắc phục hiện tượng này được cho là vô cùng đơn giản nếu bạn bình tĩnh và xử lý ổn thỏa mọi việc. Bạn có thể tham khảo những cách khắc phục như sau:

 • Tập trung thở đều: Khi bị bóng đè, nếu bạn càng hoảng loạn thì lòng ngực sẽ càng chịu nhiều áp lực. Điều đầu tiên là cần điều chỉnh lại nhịp thở của bản thân sao cho ổn định.
 • Chuyển động nhẹ: Bạn hãy cố gắng nắm hờ các ngón tay để có thể thoát khỏi tình trạng bóng đè bằng cách khiến cơ thể hoạt động trở lại.
 • Thử nói chuyện: Khi bị bóng đè, bạn sẽ không thể nói chuyện nhưng hãy cố gắng để âm thanh phát ra thành tiếng để có thể đánh thức cơ thể. Một tiếng ho cũng có thể giúp bạn trong tình trạng này.
 • Thả lỏng cơ thể: Bạn càng cố vùng vẫy thì cơ thể sẽ không thể tập trung. Điều cần làm là hãy thả lỏng cơ thể và xuôi theo dòng nước để có thể trấn tĩnh được bản thân.
Cách khắc phục hiện tượng bóng đè
Cách khắc phục hiện tượng bóng đè

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, bài viết đã bật mí hiện tượng bóng đè và cách khắc phục vô cùng đơn giản và hiệu quả. Truy cập unsen-sambar.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé.