Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Những loại máy tạo nhịp tim cỡ nhỏ đang xuất hiện ngày một nhiều hơn trên thế giới. Theo một nhà sản xuất, hiện có một loại máy đang giúp giữ nhịp tim cho 15.000 người ở 40 quốc gia khác nhau. Các nghiên cứu chứng tỏ các loại máy tạo nhịp tim cỡ nhỏ này an toàn. Các bác sĩ hy vọng công nghệ mới này sẽ giúp thêm nhiều bệnh nhân tim trong thời gian tới.

Một trái tim khỏe mạnh tự điều hòa nhịp tim và nhịp điệu, nhưng một số người cần sự trợ giúp của một chiếc máy nhân tạo.

Bà Mary Lou Trejo, bệnh nhân, cho biết: “Tim tôi không đập đều mà bỏ nhịp, đôi khi tim đập bình thường nhưng đôi khi lại mất nhịp.”

Tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học tiểu bang Ohio, Trejo là một trong những bệnh nhân đầu tiên ở Hoa Kỳ được cấy một máy điều hòa nhịp tim 24mm vào trong tim. Thiết bị này chỉ bằng một phần mười kích thước của những máy tạo nhịp tim thông thường.

Hầu hết các máy tạo nhịp tim chạy bằng pin được đặt dưới lớp da có dây dẫn với các điện cực ở một đầu để kết nối với tim.

Chiếc máy trợ tim nhỏ bé này đơn giản hóa điều đó

Bác sĩ Ralph Augostini của Trung tâm Y tế Bang Ohio cho biết: “Các điện cực là một phần của vỏ hộp, và do đó loại bớt được dây dẫn.”

Bác sĩ Ralph Augostini đã cấy máy tạo nhịp tim cho Trejo. Ông luồn toàn bộ thiết bị qua một động mạch từ chân lên tới tim. Máy tạo nhịp tim có các móc nhỏ neo nó vào nếp gấp của cơ tim.

Một số bác sĩ xem thiết bị này là một cuộc cách mạng.

Bác sĩ John Hummell từ Trung tâm Y tế bang Ohio, cho biết: “Chúng tôi không để lại bất kỳ dây điện nào. Máy điều hòa nhịp tim, pin, và dây, tất cả chỉ còn là một mảnh kim loại nhỏ bé nằm bên trong trái tim mà thôi.”

Không cần phẫu thuật để đặt pin dưới da như các máy điều hòa nhịp tim truyền thống. Cũng không có dây dẫn từ pin tới tim nên ít biến chứng hơn. Dây dẫn chính là nhược điểm của các máy trợ tim trước đây.

Bác sĩ Richard Weachter từ Đại học Y Missouri nói: “Tỷ lệ biến chứng nói chung đối với máy tạo nhịp tim không có dây dẫn điện cực này, cho đến nay, chỉ bằng khoảng một nửa so với những loại máy trước kia”.

Các nghiên cứu cho thấy máy tạo nhịp tim Micra sử dụng bởi các trung tâm y tế ở Ohio và Missouri hiệu quả hơn 95%. Pin có tuổi thọ 14 năm. Sau đó, bác sĩ có thể cấy ghép một chiếc khác vào cùng vị trí trong tim, và lặp lại lần thứ ba nếu cần.

Những máy tạo nhịp tim nhỏ này không phù hợp cho tất cả các bệnh nhân, nhưng khi công nghệ phát triển, các bác sĩ hy vọng nhiều người sẽ có thể sử dụng chúng.

Đối với trường hợp của bệnh nhân Mary Lou Trejo, bốn năm sau khi dùng máy tạo nhịp tim mới, bác sĩ của bà cho biết mọi thứ rất ổn.

Nguồn: unsen-sambar.com

Xem thêm bài viết khác: https://unsen-sambar.com/cong-nghe/