Kì lạ đoạn 8:49 như có một linh hồn bay lên, mình không hề chỉnh sửa hiệu ứng nhé, khi xem lại thì thấy rất kì lạ. Các bạn xem thử.
Chuyến đi của mình trên báo vnexpress:
✉Email: hoankhai.fahoka@gmail.com
HỎA TÁNG TỬ THI TẠI SÔNG HẰNG
Tại Varanasi, các tín đồ Hindu giáo tập trung ra bờ sông để cúng viếng đức mẹ tối cao, với các tín đồ cho rằng được tắm ở dòng Hằng giúp rửa sạch tội lỗi và được chết ở sông Hằng sẽ giúp thoát khỏi vòng luân hồi sanh tử và ngọn lửa thêu những xác chết đã luôn cháy trong suốt hơn 5000 năm qua. Nữ thần Ganga chính là vợ của thần Shiva.
Cũng tại nơi này hơn 2500 năm trước, Đức Phật đã giảng pháp Tứ Diệu Đế đầu tiên cho Tăng đoàn đầu tiên giúp luân chuyển bánh xe Pháp luân.
Tại Varanasi có 2 nơi thiêu tử thi lộ thiên và các Ghuat xung quanh để cúng tế và tắm rửa tội. Đàn ông khi chết được xếp nằm ngữa và đàn bà được xếp nằm sấp. Những người chết do tai nạn hoặc tự xác sẽ bị thuê bằng lò điện.
Phụ nữ không được tham gia vào việc này, nhằm tránh xuất hiện những giọt nước mắt. Người ta quan niệm, nước mắt sẽ làm linh hồn người chết vấn vương, khó dứt bỏ trần thế để siêu thoát. Thậm chí trước đây đã xãy ra tình trạng phụ nữ nhảy vào lò thêu để tự xác vì không kìm chết được xúc động.
Trong lúc hỏa thiêu, các thầy tu với trang phục áo vàng sẽ làm lễ cầu nguyện, với mong muốn linh hồn của người chết nhanh chóng buông bỏ được thân thể mà về nơi cực lạc.
Đội thiêu xác phải luôn túc trực và chịu trách nhiệm đảm bảo ngọn lửa cháy đều và rực nhất. Thông thường phải mất từ 4 – 5 tiếng đồng hồ thì xác chết mới thành nắm tro tàn.
Loại gỗ được sử dụng trong nghi lễ thiêu xác thường là gỗ trầm hoặc đàn hương, hai loại gỗ có mùi thơm đặc biệt khi đốt cháy.
Nếu khi đốt xác, hộp sọ người chết nổ tung, thì họ cho rằng điều đó mang lại may mắn cho những người đang sống.Nếu hộp sọ không nổ, thì đội thiêu xác cũng sẽ đập vỡ hộp sọ để mang lại may mắn cho gia đình người xấu số. Sau khi hoàn tất thủ tục hỏa thiêu họ sẽ mang tất cả tro, cốt, và quần áo của người chết đổ xuống sông Hằng.
Sau khi hoàn tất thủ tục hỏa thiêu họ sẽ mang tất cả tro, cốt, và quần áo của người chết đổ xuống sông Hằng. Sau khi thêu, đàn ông còn lại phần ngực và đàn bà còn lại phần hông không cháy hoàn toàn, các bộ phận cũng dc thả xuống sông và những con kền kền bay ngang gấp phần thịt và bay mất.
Hiện giá thành củi đốt ngày một cao, khiến những gia đình nghèo không đủ sức tiến hành nghi thức hỏa thiêu cho người chết. Họ đã quấn sơ sài những xác chết và cứ thế thả về với ‘sông mẹ’.
Những người không được thêu là: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị rắn hổ mang cắn và các bậc thánh nhân. Thay vì thêu họ sẽ quắn xác chết và cột đá rồi dìm xuống sông Hằng huyền thoại. Vì tâm hồn những người này còn trong sáng. Phần việc còn lại là những con cá to đùng và lươn chạch dưới lòng sông sẽ dọn sạch xác chết.
Sông Hằng ngày một ô nhiễm do người dân tin rằng hiện thân của nữ thần Ganga có khả năng tự thanh lọc. Những người bệnh và già sẽ hành hương đến Varanasi chờ chết để Đức mẹ rước về thiên đường và dc thêu xác rồi thả xuống sông.
Mùi cháy tử thi và không gian linh thiêng là một cảm giác không bao giờ quên.

Nguồn: unsen-sambar.com

Xem thêm bài viết khác: https://unsen-sambar.com/chung-khoạn/