Mẹo bảo mật máy tính

Khóa trên màn hình máy tính xách tay

Tin tặc và các cuộc tấn công mạng là một nguồn lo ngại thường xuyên khi nói đến việc giữ an toàn cho dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của bạn. Bạn biết cách tự bảo vệ mình khỏi vi-rút và phần mềm tống tiền, cũng như cách làm theo các mẹo bảo mật internet, nhưng còn việc bảo vệ chính máy tính của bạn thì sao? Với các máy tính nhỏ và nhiều lưu trữ trên đám mây, rất dễ bị đánh cắp máy hoặc dữ liệu của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau.

Tech Maintenance Tasks to Start the New Year Off Right

1. Giữ nó khóa

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nhiều người nghĩ rằng, vì họ sống trong một thành phố an toàn, những thứ như máy tính bị đánh cắp sẽ không xảy ra – cho đến khi họ xảy ra. Nếu kẻ trộm gặp khó khăn khi vào nhà bạn, chúng có thể nhảy đến mục tiêu dễ dàng hơn từ những cánh cửa không khóa. Máy tính bị đánh cắp cũng có thể là kết quả của một cuộc tranh cãi với thành viên gia đình, bạn bè hoặc bạn cùng phòng, vì vậy khóa cửa phòng nơi bạn cất máy tính khi không sử dụng có thể ngăn chặn sự mất mát bất ngờ từ một người bạn đã tin cậy trước đó.

Một khóa vật lý có thể là một sự ngăn cản lớn đối với những tên trộm chỉ muốn lấy cắp máy tính xách tay của bạn và khởi động hoặc không muốn dành thời gian để thử và phá khóa. Khóa cáp thường bao gồm một cáp kim loại với một vòng lặp gắn vào điểm neo (một thứ khó di chuyển như bàn, tường hoặc sàn) và sau đó đến bản lề trên máy tính. Nó hoạt động giống như một khóa xe đạp để cố định máy tính vào một thứ gì đó chắc chắn. Một số sản phẩm có chứa keo neo, có thể không mạnh bằng keo neo tích hợp, nhưng vẫn có thể ngăn chặn kẻ trộm khi vội vàng.
Bạn cũng có thể gắn tấm khóa vào máy tính bằng bu lông và sau đó là một thứ gì đó chắc chắn như bàn nặng. Các tấm khóa cũng có thể bao gồm một khóa chìa khóa mà bạn phải sử dụng để tháo tấm. Rất khó để lấy một máy tính được bắt vít bằng tấm khóa.
Hộp đựng khóa là một tùy chọn khác có nhiều kích cỡ và có thể cung cấp bất kỳ thứ gì từ một tháp PC nhỏ đến một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm tháp, màn hình, bàn phím, chuột và máy in. Bạn có thể sử dụng hộp đựng với cáp và tấm khóa trong trường hợp ai đó chấp nhận tất cả những điều này để cố gắng mở nó sau này.
Các bài báo tương tự
Mẹo An toàn Internet
Mẹo an toàn văn phòng
An toàn công thái học

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/key-mien-phi-cac-ung-dung-va-phong-chu-pho-bien-cho-may-tinh

2. Luôn sử dụng mật khẩu

Không bao giờ để máy tính của bạn nhớ mật khẩu hoặc cung cấp mật khẩu cho bạn. Sử dụng mật khẩu mỗi khi bạn đăng nhập vào máy tính của mình để nếu ai đó lấy máy tính của bạn, họ sẽ không có quyền truy cập đã mở khóa. Không ghi lại mật khẩu của bạn và giữ chúng gần máy tính và không để trống mật khẩu; nó giống như để chìa khóa nhà của bạn treo trên tay nắm cửa bị khóa. Bạn cũng có thể kích hoạt mật khẩu trên màn hình giật gân để cung cấp khả năng bảo vệ kép.

Tạo mật khẩu an toàn
Rất khó để kẻ trộm phát hiện ra mật khẩu của mình khi đang sáng tạo.

Tìm hiểu những gì bạn có thể dễ dàng nhớ, nhưng nó không chứa các từ hoặc ngày tháng rõ ràng, chẳng hạn như tên gia đình hoặc vật nuôi và sinh nhật hoặc địa chỉ.
Đảm bảo rằng nó có ít nhất tám ký tự trở lên và sử dụng kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký tự đặc biệt (ví dụ:!

3. Sử dụng báo thức độc lập

Đồng hồ báo thức độc lập gắn vào máy tính của bạn bằng chất kết dính và vào dây hoặc cáp. Nếu ai đó cố gắng tháo cáp trong khi cảnh báo được trang bị, nó sẽ phát ra âm thanh cảnh báo lớn cho mọi người ở vùng lân cận. Một số báo thức kêu trong nhiều giờ và chỉ có thể dừng bằng một mã đặc biệt. Kẻ trộm không thích chú ý đến bản thân, vì vậy chúng thường có thể tránh báo động hoặc bỏ máy tính nếu nó bắt đầu phát ra tiếng ồn lớn.

4. Khóa vân tay tham gia

Khóa vân tay cắm vào cổng USB trên máy tính của bạn và bạn đặt ngón tay lên đó để có quyền truy cập. Bạn có thể cho phép nhiều dấu vân tay (hữu ích cho máy tính gia đình) và thiết lập một số khóa vân tay để cung cấp mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau.

5. Sử dụng theo dõi máy tính xách tay

Nhiều máy tính xách tay có thể gửi tín hiệu qua WiFi, vì vậy bạn có thể theo dõi nếu nó bị mất. Bạn cũng có thể mua phần mềm hoặc ứng dụng cảnh báo cơ quan chức năng khi máy tính của bạn bị đánh cắp. Điều này có thể không hoạt động tốt với máy tính để bàn ngừng gửi tín hiệu WiFi khi bị ngắt kết nối.

6. Cấu hình tường lửa

Nếu bạn đang kết nối Internet, bạn phải luôn khởi động tường lửa. Tường lửa có thể chặn các liên lạc bên ngoài nếu bạn chưa đăng nhập và thậm chí ngăn dữ liệu vào hoặc rời khỏi máy tính của bạn mà không có sự cho phép của bạn. Có cả tường lửa phần cứng và phần mềm và bạn có thể chạy cả hai cùng một lúc.

Tường lửa phần mềm thường là một phần của hệ điều hành. Ví dụ: Windows bao gồm một cái và bạn phải luôn có một cái nếu bạn quyết định mua riêng. Như với bất kỳ phần mềm nào, bạn có thể mua một bức tường lửa thương mại được cấu hình với các tính năng quan trọng nhất đối với bạn.

Bạn có thể mua tường lửa phần cứng như một sản phẩm độc lập hoặc chúng cũng thường được đi kèm với bộ định tuyến băng thông rộng. Thật tốt khi có một bộ định tuyến như một lớp bảo vệ khác; Máy tính của bạn có thể ngồi sau nó và khiến tin tặc càng khó lấy được nó. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tường lửa chất lượng cao và định cấu hình nó đúng cách bằng cách thay đổi tất cả các mật khẩu mặc định.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 15 bài viết hay nhất về kiến thức các thủ thuật hay cho máy tính, chia sẻ phần mềm miễn phí – digitalfuture

7. Sử dụng bảo vệ màn hình

Miếng bảo vệ màn hình cho phép bạn xem màn hình bình thường, giúp màn hình trống ở các góc bên. Điều này đặc biệt hữu ích khi xử lý thông tin bí mật ở những nơi công cộng, không gian làm việc văn phòng mở và khi đi du lịch, vì vậy người xem không thể đọc những gì trên màn hình của bạn.

8. Tạo một bản sao lưu

đĩa dự phòng
Sao lưu có vẻ không phải là cách để giữ an toàn cho máy tính của bạn, nhưng nếu có điều gì đó làm hỏng máy tính của bạn hoặc bạn gặp sự cố bảo mật, bạn có thể nhanh chóng khôi phục nếu bạn có bản sao lưu gần đây của tất cả dữ liệu của mình. Ổ cứng sắp chết, máy tính bị đánh cắp, tài khoản bị xâm nhập, nhưng nếu bạn có bản sao lưu, ít nhất bạn có thể lấy lại toàn bộ dữ liệu của mình. Các bản sao lưu nhất quán và thường xuyên, vì vậy nếu bạn gặp sự cố, các bản sao lưu sẽ được cập nhật và bạn sẽ không mất dữ liệu có giá trị hàng tháng.

Có nhiều cách để thực hiện sao lưu, chẳng hạn như phần cứng (thẻ USB và ổ cứng ngoài) và phần mềm (lưu trữ và đám mây). Giữ dữ liệu của bạn được sao lưu ở một nơi an toàn.

9. Đặt đặc quyền tài khoản một cách cẩn thận

Mặc dù bạn có thể là người duy nhất sử dụng máy tính của mình, nhưng đừng liên tục đăng nhập vào hệ thống bằng quyền quản trị viên. Chỉ sử dụng các quyền này khi bạn cần thực hiện một số tác vụ quản trị như bảo trì. Nếu bạn luôn sử dụng máy tính của mình ở chế độ Quản trị viên, điều này có thể khiến máy tính dễ gặp rủi ro bảo mật.

10. Mã hóa các tệp bí mật

Mã hóa xáo trộn nội dung của tệp để chỉ người có khóa mã hóa chính xác mới có thể giải mã. Nếu ai đó có quyền truy cập vào máy tính của bạn và các tệp không được mã hóa, chúng có thể dễ dàng đọc được. Một số ổ USB tự động mã hóa tệp trong quá trình sao lưu và có nhiều dịch vụ và phần mềm mã hóa.